Nông nghiệp hữu cơ đang thực sự tạo nên một cuộc cách mạng, làm thay đổi bộ mặt của nông thôn Ấn Độ

Bảy năm trước, anh Umesh Vishwanath Chaudhari, 34 tuổi, một nông dân ở huyện Jalgaon thuộc bang Maharashtra (miền Tây Ấn Độ) đã quyết định chuyển sang canh tác hữu cơ sau khi chứng kiến những vụ mùa thất bát từ phương thức canh tác thông thường.



Tình cờ học được những bí quyết về kỹ thuật canh tác hữu cơ trong cuốn sách về trồng trọt thời cổ đại, thay vì mua phân hóa học, anh Chaudhari lên kế hoạch tự sản xuất phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu tự nhiên từ nguyên liệu sẵn có như phân, nước tiểu bò, mật ong… thông qua phương pháp phân hủy rác thải rắn hữu cơ bằng giun đất.

Chẳng mấy chốc, phép màu đã đến với trang trại của anh Chaudhari. Thu nhập từ việc canh tác hữu cơ giúp gia đình anh tăng 40% thu nhập. "Giờ thì tôi vẫn đang phải đi xe máy nhưng chỉ vài năm nữa thôi, tôi sẽ tậu được xe hơi và thậm chí là xe tải nhỏ", anh hào hứng nói.

Một trong những người đi tiên phong trong việc áp dụng phương thức canh tác hữu cơ vào trồng trọt ở Ấn Độ là lão nông Bhaskar Save. Nhờ triết lý canh tác hài hòa với thiên nhiên và hoàn toàn không cần đến sự can thiệp của hóa chất, ông Bhaskar Save đã nổi tiếng khắp thế giới, được tôn vinh là “thánh sống” của nông nghiệp hữu cơ Ấn Độ.

Từng là một trong những "nông dân kiểu mẫu" trong những ngày đầu của Cách mạng Xanh, ông Bhaskar Save đã sớm nhận ra hệ lụy của việc lạm dụng phân bón hóa học từ phương pháp canh tác hiện đại. Chính phương châm sống của Mahatma Gandhi đã tạo cảm hứng cho "thí nghiệm hữu cơ với sự thật" của Save - cách ông gọi chuyển đổi của mình sang canh tác hữu cơ.

Hơn 40 năm nay, Bhaskar Save không hề dùng bất kỳ chất hóa học nào trong trang trại của mình. Kỳ diệu thay, năng suất cây trồng (dừa, hồng xiêm, xoài, đu đủ) từ trang trại của ông luôn cao nhất vùng. Bhaskar Save nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng, trong đó có giải Nông dân trồng dừa giỏi nhất của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ấn Độ.

Bài toán thoát nghèo

Dù mới đi vào triển khai khoảng hơn chục năm trở lại đây nhưng nông nghiệp hữu cơ đang làm thay đổi bộ mặt của nông thôn Ấn Độ. Rất nhiều mô hình trang trại hữu cơ như trang trại của lão nông Bhaskar Save, anh Chaudhari đang dần được nhân rộng và phát triển.

"Lợi ích to lớn và thân thiện với môi trường là những lý do khiến nông nghiệp hữu cơ đang thu hút ngày càng nhiều nông dân Ấn Độ. Những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ luôn có giá trị cao hơn 10-20% các sản phẩm thông thường cũng như nguồn cầu ổn định từ thị trường nước ngoài hay từ các đô thị lớn, nơi an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu", một chuyên gia nông nghiệp lý giải.

Bên cạnh đó, giá của thuốc trừ sâu và phân bón không ngừng tăng cao, nhiều giống cây trồng biến đổi gen cho năng suất cao nhưng chi phí quá lớn cũng khiến nông dân rơi vào cảnh nợ nần. Canh tác hữu cơ giúp giảm bớt đến 70% chi phí đầu vào khi nông dân có thể chủ động sản xuất phân hữu cơ thay thế phân hóa học từ nguồn nguyên liệu sẵn có.

Ngoài ra, không chỉ giúp cho sản lượng gia tăng, thu nhập của nông dân được cải thiện, nông nghiệp hữu cơ còn góp phần làm hồi sinh phần đất bị nhiễm độc bởi thuốc trừ sâu thông qua các phương thức canh tác tự nhiên.

Kể từ khi thành lập vào năm 1987, tổ chức phát triển nông nghiệp phi lợi nhuận Navdanya đã giúp hơn 500.000 nông dân tại 16 bang làm quen với sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tổ chức này còn thu mua nông sản hữu cơ của nông dân, tổ chức các siêu thị phân phối sản phẩm cũng như thành lập các ngân hàng hạt giống để bảo tồn các giống cây bản địa.

Linh An (tổng hợp)


Share on Google Plus

About Nguyễn Trí Hiển

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét